油圧ポンプの知っておきたい知識

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 330 | Cật nhập lần cuối: 6/5/2021 9:03:22 AM | RSS

Nguyên nhân bơm thủy lực yếu là vấn đề mà người sử dụng muốn tìm hiểu khi bơm thủy lực hoạt động kém hay có sự hư hỏng. Hiểu biết về...

Nguyên nhân bơm thủy lực yếu là vấn đề mà người sử dụng muốn tìm hiểu khi bơm thủy lực hoạt động kém hay có sự hư hỏng. Hiểu biết về những nguyên nhân này cũng sẽ giúp cho việc sửa chữa và khắc phục dễ dàng hơn. Hãy cùng chúng tôi phân tích chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân bơm thủy lực yếu

Bơm thủy lực đóng vai trò quan trọng cho việc cung cấp năng lượng của toàn bộ hệ thống hoạt động, bởi vậy khi bơm thủy lực có vấn đề sẽ khiến cho cả hệ thống cũng không ổn định theo. Vậy những nguyên nhân bơm thủy lực yếu là gì?

bom-thuy-luc

Rò rỉ bơm

Bơm thủy lực không tăng được áp, hoạt động yếu là hiện tượng gặp nhiều trong hệ thống thủy lực. Hầu hết không lên áp được có liên quan đến thủy lực. Bơm thủy lực bị rò rỉ khiến cho hệ thống thủy lực không cung cấp đủ lưu lượng cho ứng dụng nhà máy bởi vậy đây được coi là nguyên nhân khiến bơm thủy lực yếu.

Rò rỉ gặp nhiều trong hệ thống thủy lực, từ đường ống, mặt bích hay đặc biệt là các vị trí lắp nối. Lắp không chặt, quấn băng tan không đúng, gioăng phớt bị rách, lắp ngược gioăng phước,… sẽ dẫn đến tình trạng rò rỉ. Tình trạng rò rỉ bơm là một trong những nguyên nhân bơm thủy lực yếu và hoạt động không hiệu quả mà mọi người cần lưu ý.

Van an toàn trong hệ thống làm bơm thủy lực không lên áp

Van an toàn làm áp suất của bơm tụt, đây là nguyên nhân bơm thủy lực yếu mà ít người để ý tới. Van an toàn – việc rất nhỏ nhưng lại khiến cả hệ thống mất áp. Van an toàn hệ thống nào cũng có với nhiệm vụ đảm bảo áp suất của hệ thống luôn dưới một ngưỡng an toàn nào đó.

Van an toàn hoạt động theo nguyên lý là khi có áp suất cao hơn áp suất đã cài đặt trước thì nó sẽ tự động mở, xả dầu theo đường van mà không lên hệ thống. Một số trường hợp cài đặt áp suất an toàn nhỏ hơn áp suất hệ thống sẽ khiến bơm chạy yếu, tụt áp…

Mòn bề mặt

mon-be-mat

Bơm bánh răng hay bơm piston có ma sát nhiều trong quá trình hoạt động tạo áp suất và lưu lượng cho bơm thủy lực. Mặc dù được làm từ các vật liệu tốt và gia công nhẵn bóng bề mặt nhưng ma sát trong thời gian hoạt động dài cũng khiến cho các bộ phận lâu ngày bị mòn và gây rò rỉ.

Với bơm bánh răng bị mòn đỉnh răng, khe hở giữa đỉnh răng và vỏ bơm sẽ lớn hơn. Điều này khiến cho lưu lượng và áp suất bơm bánh răng bị giảm. Nguyên nhân bơm thủy lực yếu mòn này khi diễn ra quá mạnh thì cách khắc phục chỉ có thể thay thế mới.

Hệ thống bẩn

Hệ thống thủy lực khi đưa vào vận hành cần được vệ sinh sạch sẽ. Những chất bẩn vô tình rơi vào trong quá trình vận chuyển hay lắp ráp có thể khiến cho hệ thống bị bẩn. Cần giám sát chặt chẽ về vấn đề này. Các chất bẩn, đặc biệt là các mạt sắt nhỏ vô tình sót lại sẽ theo dòng lưu lượng đi khắp các hệ thống. Dưới áp suất và ma sát sinh ra ở các bộ phận máy sẽ gây ra những vết xước, phá hủy lớp bề mặt. Khi bị xước nhiều và sâu, hiện tượng rò rỉ xuất hiện khiến cho bơm thủy lực hoạt động yếu đi.

Nguyên nhân bơm thủy lực yếu có thể kể đến trường hợp dầu thủy lực không đảm bảo và có chất bẩn. Chất bẩn trong dầu thủy lực có thể khiến cho dầu thủy lực bẩn và khiến cho hệ thống bẩn. Bởi vậy bộ lọc là rất cần thiết cho việc loại bỏ chất bẩn cho dầu thủy lực.

Bơm thủy lực quá tải

Bơm thủy lực quá tải cũng là một trong những nguyên nhân bơm thủy lực yếu, thậm chí còn dễ dẫn đến hư hại nghiêm trọng. Quá tải ở đây không chỉ là công suất mà còn quá tải về mặt thời gian hoạt động, quá tải nhiệt. Quá tải công suất, quá tải nhiệt dẫn đến tình trạng giãn nở kim loại, ma sát sinh ra và tăng lên, có thể khiến trục bơm quá tải,…

Cách khắc phục bơm thủy lực hư hỏng

khac-phuc

Từ những phân tích về nguyên nhân bơm thủy lực yếu, chúng ta cần có những biện pháp phòng ngừa và khắc phục như sau:

– Giữ máy bơm thủy lực sạch sẽ để duy trì hình dạng và hiệu suất phù hợp, nên có lịch trình thường xuyên để làm sạch máy bơm.

– Kiểm soát tổng thể từng bộ phận, kiểm tra các kết nối, đường ống,… vặn chặt lại nếu có các kết nối bị hở, rò rỉ.

– Kiểm tra mức dầu và thêm ngay khi cần thiết; sử dụng đúng loại dầu thủy lực tiêu chuẩn để đảm bảo hệ thống thủy lực hoạt động ổn định.

– Bạn nên chú các thông số của bơm thủy lực, phòng trừ trường hợp bơm hoạt động quá tốc độ cho phép.

– Tránh nguyên nhân bơm thủy lực yếu do van an toàn, bạn nên kiểm tra và điều chỉnh van an toàn ở mức phù hợp.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân bơm thủy lực yếu cũng như một số gợi ý về cách phòng ngừa và cải thiện. Hy vọng những thông tin trên hữu ích và giúp bạn cải thiện được tình trạng bơm thủy lực của mình. Trong trường hợp tình trạng bơm thủy lực và các chi tiết kỹ thuật của bơm hỏng hóc cần thay thế, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt hơn.